September 22, 2014 11:13 AM
Hot news !

Giới thiệu trắc nghiệm MBTI

GIỚI THIỆU TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH MBTI

- Bạn đã từng tự hỏi tại sao mỗi người trên thế giới không ai giống ai?

- Bạn muốn lý giải được suy nghĩ và hành động của bản thân và những người xung quanh?

- Bạn đã từng nghĩ đến việc tìm những công việc phù hợp với tính cách và xu hướng làm việc của mình?

Những hiểu biết về MBTI sẽ giúp đỡ bạn!

Hiểu biết về loại tính cách MBTI sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân mình hơn, lý giải được câu hỏi tại sao mình có xu hướng hành động khác những người khác. MBTI cũng sẽ giúp bạn thành công hơn trong những mối quan hệ nhờ thấu hiểu và thông cảm được với suy nghĩ và hành động của những người xung quanh mình, từ đó có cách ứng xử phù hợp và khéo léo nhất. Bên cạnh đó, MBTI cũng là một trong những công cụ giúp bạn định hướng công việc phù hợp với bản thân cũng như xác định MBTI của “một nửa hoàn hảo” đối với mình.

Trắc nghiệm Phân loại tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) được phát triển gần 60 năm trước đây bởi Katharine Cook Briggs cùng con gái của bà – Isabel Briggs. Sau nhiều năm được nghiên cứu và phát triển thêm, MBTI được xem là công cụ phân loại tính cách chính xác nhất và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. MBTI đã được dịch ra khoảng 21 ngôn ngữ và cứ mỗi năm trên thế giới lại có hàng triệu người làm trắc nghiệm MBTI để hiểu thêm về tính cách của bản thân.

Làm Trắc Nghiệm MBTI Miễn phí (Free Mbti Test)

TIÊU CHÍ PHÂN LOẠI TÍNH CÁCH MBTI

 MBTI là phương pháp dùng để phân loại tính cách con người với 4 tiêu chí:

XU HƯỚNG TỰ NHIÊN: Extraverted (Hướng ngoại) / Introverted (Hướng nội)

Đây là 2 xu hướng đối lập thể hiện xu hướng ứng xử với thế giới bên ngoài.

  • Hướng ngoại – hướng về thế giới bên ngoài gồm các hoạt động, con người, đồ vật.
  • Hướng nội – hướng vào nội tâm, bao gồm ý nghĩ, tư tưởng, trí tưởng tượng

Đây là 2 mặt đối lập nhưng bổ sung lẫn nhau. Tuy nhiên, một mặt sẽ chiếm ưu thế trong việc phát triển tính cách và ảnh hưởng đển cách ứng xử.

TÌM HIỂU VÀ NHẬN THỨC THẾ GIỚISensation (Giác quan) / iNtuition (Trực giác)

Đây là 2 xu hướng đối lập nhau về cách chúng ta tiếp nhận thông tin từ thế giới bên ngoài.

  • Trung tâm “Giác quan” trong não bộ chú ý đến các chi tiết liên quan đến hình ảnh, âm thanh, mùi vị… của hiện tại được đưa đến từ 5 giác quan của cơ thể. Nó phân loại, sắp xếp và ghi nhận những chi tiết của các sự kiện thực tế đang diễn ra. Nó cũng cung cấp các thông tin chi tiết của các sự kiện đã xảy ra trong quá khứ.
  • Trung tâm “Trực giác” của não bộ chịu trách nhiệm tìm hiểu, diễn dịch, và hình thành các mô hình từ thông tin thu thập được; sắp xếp các mô hình và liên hệ chúng với nhau. Nó giúp cho não bộ suy đoán các khả năng và tiên đoán tương lai.

QUYẾT ĐỊNH VÀ CHỌN LỰAThinking (Lý trí) / Feeling (Tình cảm)

Đây là 2 xu hướng đối lập về cách chúng ta đưa ra quyết định và lựa chọn của mình.

  • Phần lý trí trong não bộ con người phân tích thông tin một cách khách quan, làm việc dựa trên đúng/sai, suy luận và đưa ra kết luận một cách có hệ thống. Nó là bản chất logic của con người.
  • Phần cảm giác của não bộ đưa ra quyết định dựa trên xem xét tổng thể; yêu/ghét; tác động qua lại lẫn nhau; và các giá trị nhân đạo hay thẩm mỹ. Đó là bản chất chủ quan của con người.

CÁCH THỨC HÀNH ĐỘNGJudging (Nguyên tắc) / Perceiving (Linh hoạt)

Đây là cách thức mà mỗi người lựa chọn để tác động tới thế giới bên ngoài.

  • Nguyên tắc: tiếp cận thế giới một cách có kế hoạch, có tổ chức, có chuẩn bị, quyết định và đạt đến một kết cục rõ ràng.

Linh hoạt: tiếp cận thế giới một cách tự nhiên, tìm cách thích nghi với hoàn cảnh, thích một kết cục bỏ ngỏ, chấp nhận những cơ hội mới, và chấp nhận thay đổi kế hoạch.

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CÁC TÍNH CÁCH MBTI

ĐẶC ĐIỂM CHUNG
I – INTROVERTED – (HƯỚNG NỘI) E – EXTRAVERTED – (HƯỚNG NGOẠI)
- Suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi hành động- Cần có một khoảng thời gian riêng tư đáng kể – để nạp năng lượng- Hứng thú với đời sống nội tâm, đôi khi tự cô lập với thế giới bên ngoài- Thích nói chuyện riêng tư 2 người.- Hiếm khi chủ động xin ý kiến của người khác - Hành động trước hết, suy nghĩ và cân nhắc sau- Cảm thấy khổ sở nếu bị cách ly với thế giới bên ngoài- Hứng thú với con người và sự việc xung quanh- Quảng giao, thích tiếp xúc với nhiều người- Dễ bắt chuyện
S – SENSATION (CẢM GIÁC) N – INTUITION (TRỰC GIÁC)
- Sống với hiện tại- Thích các giải pháp đơn giản và thực tế- Có trí nhớ tốt về các chi tiết của những sự kiện trong quá khứ- Giỏi áp dụng kinh nghiệm- Thoải mái với những thông tin rõ ràng và chắc chắn - Hay nghĩ đến tương lai- Sử dụng trí tưởng tượng, hay sáng tạo ra những khả năng mới- Thường chỉ nhớ đến ý chính và các mối liên hệ- Giỏi vận dụng lý thuyết- Thoải mái với sự nhập nhằng, hay những thông tin không rõ ràng
T-THINKING (LÝ TRÍ) F-FEELING (TÌNH CẢM)
- Luôn tìm kiếm sự kiện và tính logic để đưa ra kết luận- Có xu hướng để tâm đến các nhiệm vụ, công việc cần phải hoàn thành- Dễ dàng đưa ra những phân tích thấu đáo và khách quan- Chấp nhận xung đột là một phần tự nhiên trong mối quan hệ giữa người với người. - Xem xét cảm xúc cá nhân và ảnh hưởng của một quyết định lên người khác trước khi đưa ra quyết định đó.- Nhạy cảm với những nhu cầu và phản ứng của người khác.- Tìm kiếm sự nhất trí và ý kiến của số đông.- Khó xử khi có xung đột; hoặc có phản ứng tiêu cực khi xảy ra bất hòa.
J-JUDGING (NGUYÊN TẮC) P-PERCEIVING (LINH HOẠT)
- Có kế hoạch chu đáo trước khi hành động- Tập trung vào các hoạt động có tính nhiệm vụ, hoàn tất các công đoạn quan trọng trước khi tiếp tục- Làm việc tốt nhất và không bị stress khi hoàn thành công việc trước thời hạn- Tự đặt ra mục tiêu, thời hạn, và các chuẩn mực để quản lý cuộc sống - Có thể hành động mà không cần lập kế hoạch; lập kế hoach tùy theo tình hình- Thích làm nhiều việc cùng lúc, thích sự đa dạng, có thể vừa làm vừa chơi- Chịu sức ép tốt, làm việc hiệu quả nhất khi công việc gần hết hạn- Tìm cách tránh né cam kết nếu nó ảnh hưởng đến sự linh động, sự tự do và da đạng của bản thân

Các yếu tố được đề cập ở trên tuy trái ngược nhau nhưng chỉ nhằm thể hiện sự khác nhau giữa con người và không có yếu tố nào tốt hơn các yếu tố còn lại. Từ 4 tiêu chí này, đưa ra 16 tính cách MBTI khách nhau. Tên của mỗi nhóm đều có 4 chữ cái, đại diện cho 4 tiêu chuẩn phân loại.

16 NHÓM TÍNH CÁCH MBTI

 Các yếu tố được đề cập ở trên tuy trái ngược nhau nhưng chỉ nhằm thể hiện sự khác nhau giữa con người và không có yếu tố nào tốt hơn các yếu tố còn lại. Từ 4 tiêu chí này, đưa ra 16 tính cách MBTI khách nhau. Tên của mỗi nhóm đều có 4 chữ cái, đại diện cho 4 tiêu chuẩn phân loại.

infocus-mbti-istj

Người tận tâm với công việc
(The Duty Fullfiller)

infocus-mbti-isfj

Người chăm nom
(The Nurtures)

infocus-mbti-infj

Người che chở
(The Protectors)

infocus-mbti-intj

Nhà khoa học
(The Scientists)

infocus-mbti-istp

Kỹ sư
(The Mechanics)

infocus-mbti-isfp

Nghệ sĩ
(The Artists)

infocus-mbti-infp

Nhà lý tưởng hóa
(The Idealists)

infocus-mbti-intp

Nhà tư duy
(The Thinkers)

infocus-mbti-estp

Người năng động
(The Doers)

infocus-mbti-esfp

Người biểu diễn
(The Perfomers)

infocus-mbti-enfp

Người truyền cảm hứng
(The Inspirers)

infocus-mbti-entp

Người nhìn xa trông rộng
(The Visionaries)

infocus-mbti-estj

Người giám hộ
(The Guardians)

infocus-mbti-esfj

Người chăm sóc
(The Caregivers)

infocus-mbti-enfj

Người cho đi
(The Givers)

infocus-mbti-entj

Nhà điều hành
(The Executives)

 

Làm Trắc Nghiệm MBTI Miễn phí (Free Mbti Test)

Nhập email của bạn vào ô bên trên và Gửi đi, sau đó mở email (kiểm tra cả Inbox và Spam/Bulk mail) để kích hoạt và hoàn tất việc đăng ký.

Đăng ký newsletter từ InFocus (ở ô bên trên) và từ giờ về sau bạn có thể nhanh chóng nhận được những thông tin cập nhật gửi tới email về các nội dung:

- Chương trình sinh hoạt câu lạc bộ tiếng anh

- Bài học tiếng anh online

- Tài liệu, hướng dẫn, chia sẻ về cách học và sử dụng tiếng anh trong công việc

- Và còn nhiều thông tin hữu ích khác InFocus dành cho cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top